0933 384 579
Máy nén khí

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ máy nén khí?

Ngày đăng: 01/04/2022
Lật qua sổ tay hướng dẫn sử dụng máy nén khí, bạn sẽ thấy các trang kiểm tra bảo dưỡng phòng ngừa và mẹo khắc phục sự cố, cũng như các thông báo thận trọng về an toàn cho người vận hành. Thật không may, nhiều người không dành thời gian để đọc hoặc thậm chí nghĩ về những điều đơn giản có thể giúp họ thu được lợi tức đầu tư thiết bị máy nén khí tốt nhất.

Lật qua sổ tay hướng dẫn sử dụng máy nén khí, bạn sẽ thấy các trang kiểm tra bảo dưỡng phòng ngừa và mẹo khắc phục sự cố, cũng như các thông báo thận trọng về an toàn cho người vận hành. Thật không may, nhiều người không dành thời gian để đọc  hoặc thậm chí nghĩ về những điều đơn giản có thể giúp họ thu được lợi tức đầu tư thiết bị máy nén khí tốt nhất.

>>> Xem ngay: Các mẹo khắc phục sự cố máy nén khí

sua-chua-bao-duong-may-nen-khi-atlas-copco.jpg

Ngay cả những công việc nhỏ hàng ngày cũng có thể tạo ra sự khác biệt trong tuổi thọ và chi phí sửa chữa của máy nén khí. Trong ngành công nghiệp cho thuê, nơi mà các thiết bị máy nén khí thường chịu được một số sử dụng khắc nghiệt nhất, máy nén có thể tồn tại lâu hơn máy nén được sử dụng trên công trường. Điều này có vẻ mâu thuẫn vì những người cho thuê ít “sở hữu” thiết bị mà họ chỉ cần trong một khoảng thời gian ngắn. Sự khác biệt chính nằm ở bảo trì phòng ngừa của trung tâm cho thuê. Trước khi mỗi máy nén ngừng hoạt động, các trung tâm cho thuê thường tiến hành kiểm tra bảo dưỡng để đảm bảo thiết bị không bị trả lại không hoạt động trong giờ, dẫn đến việc mất tiền thuê trong ngày.

Những lần kiểm tra này chỉ mất vài phút, nhưng chúng có thể giúp kéo dài thêm hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm cho tuổi thọ của máy. Đầu tiên, luôn bắt đầu với một máy nén sạch. Thiết bị sạch sẽ trông đẹp hơn và nó cũng sẽ giúp cải thiện việc bảo trì vì nó sẽ giúp dễ dàng phát hiện rò rỉ và các bộ phận bị hỏng hoặc lỏng lẻo hơn. Tiếp theo, hãy thực hiện các bước kiểm tra bảo dưỡng phòng ngừa sau để giúp máy nén hoạt động tốt trong nhiều năm tới.

Bảo trì hàng ngày

Những công việc bảo trì hàng ngày này là một trong những công việc nhanh nhất và dễ thực hiện nhất. 

Xem thêm Lưu ý khi bảo trì máy nén khí, bảo dưỡng máy nén khi mini, bảo dưỡng máy nén khí trục vít

Các bước bảo dưỡng máy nén khí hàng ngày

 • Bước 1: Kiểm tra đường ống máy nén khí

Hãy kiểm tra các đường ống có gấp khúc không, kiểm tra hệ thống dây điện xem có bị đứt và sờn không, đồng thời kiểm tra đường ống và đường ống xem có bị hư hỏng không. 

kiem tra duong ong may nen khi.jpg

Đảm bảo các kết nối ở tất cả các khu vực đó đều chặt chẽ, đồng thời siết chặt các đai ốc hoặc bu lông bị lỏng. 

 • Bước 2: Kiểm tra bộ phận điều khiển máy nén khí

Xem qua các bộ điều khiển, đồng hồ đo, phụ kiện và dụng cụ, đảm bảo không có chỗ lắp bị lỏng hoặc hư hỏng.

 • Bước 3: Kiểm tra mức dầu máy bơm

Ngắt nguồn điện và đặt máy nén trên bề mặt phẳng. Tháo nút nạp dầu và kiểm tra mức, sau đó lắp tuốc nơ vít vào cacte. Kiểm tra dầu trên tuốc nơ vít để tìm các dấu hiệu của chất bẩn, chẳng hạn như nước và bụi bẩn, và thay dầu nếu phát hiện thấy bất kỳ chất bẩn nào. Nếu không, hãy thay dầu định kỳ hàng năm. Nếu động cơ gas cấp nguồn cho máy nén, hãy sử dụng thời gian này để kiểm tra mức dầu động cơ, mức dầu này cũng nên được thay hàng năm. 

Đảm bảo lắp đúng loại bộ lọc không khí cho công việc trong ngày. Sử dụng sai loại bộ lọc, hoặc không sử dụng một cái nào cả, có thể gây ra các vấn đề vận hành. Một bộ lọc tiêu chuẩn sẽ giữ lại các hạt bụi dựa trên kích thước micromet, trong khi bộ lọc kết hợp sẽ loại bỏ nước và dầu khỏi không khí.

>> Xem thêm: Hướng dẫn bảo trì hệ thống máy nén khí chi tiết nhất 

Các chú ý khí sử dụng máy nén khí chuyên dụng

Đối với một số ứng dụng, chẳng hạn như máy nén khí dùng để phun sơn, nên sử dụng máy sấy khí với bộ lọc kết hợp để loại bỏ tất cả độ ẩm khỏi các đường. Mặt khác, một số công cụ hoạt động tốt hơn với một số độ ẩm. Ví dụ, khi sử dụng súng bắn đinh hơi, người vận hành có thể muốn thêm dầu vào đường dây bằng chất bôi trơn. Sau khi khởi động máy nén, hãy để ý xem có bất kỳ tiếng ồn hoặc rung động bất thường nào, điều này cho thấy có thể có vấn đề. Tiếng gõ hoặc rung có thể cho thấy thanh kết nối hoặc chốt piston bị mòn, bụi bẩn trên piston hoặc bánh đà hoặc puli bị lỏng. Tiếng kêu ở công tắc áp suất hoặc bộ khởi động từ có thể cho thấy công tắc cần được điều chỉnh hoặc thay thế.

Bất kỳ tiếng ồn nào khác thường đều chỉ ra rằng có điều gì đó không ổn. Vào cuối mỗi ngày, nếu không thường xuyên hơn, hãy xả nước ngưng tụ từ các bình chứa khí. Như mọi khi, hãy bắt đầu bằng cách ngắt kết nối nguồn điện. Nếu thiết bị có thể di chuyển được, hãy di chuyển thiết bị này sang vị trí nghiêng với ống thoát nước ở điểm thấp nhất. Từ từ mở cống và xả không khí từ (các) bể chứa. Khi áp suất giảm xuống 10 psi, các van có thể được mở hoàn toàn và (các) bồn chứa được xả hết. Hãy nhớ rằng chất ngưng tụ có thể chứa dầu, vì vậy cần thu gom và xử lý nó đúng cách.

kiểm tra dầu máy nén khí.jpg

Máy nén hoạt động ở khu vực có độ ẩm cao sẽ cần được xả nước thường xuyên hơn so với máy nén ở vùng khí hậu có máy sấy. Không khí ẩm cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy nén nếu tình trạng không được giải quyết thích hợp. Độ ẩm có thể tạo ra hơi ẩm trong máy bơm và tạo ra cặn bẩn trong chất bôi trơn, điều này sẽ gây mòn sớm các bộ phận. Khi độ ẩm bắt đầu gây ra vấn đề, người vận hành thường sẽ nhận thấy rằng chất bôi trơn có màu trắng đục hoặc hơi nước đọng lại bên ngoài máy bơm khi nó nguội đi. 

Ảnh hưởng của độ ẩm có thể được giảm bớt bằng cách thường xuyên thoát nước trong bình chứa không khí và tránh các khu vực lưu trữ không được làm nóng vì độ ẩm quá cao có thể tích tụ khi di chuyển thiết bị giữa các nhiệt độ cao nhất. Tăng cường thông gió hoặc vận hành máy nén trong khoảng thời gian dài hơn cũng có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành hơi ẩm trong máy bơm.

>> Máy nén khí là gì

Bảo trì máy nén khí theo định kỳ

Kiểm tra bộ lọc khí nén hàng tuần

Trong khi một số nhiệm vụ bảo trì nhỏ nên được thực hiện hàng ngày, thì một số bộ phân khác mặc dù vẫn quan trọng có thể được thực hiện ít thường xuyên hơn. Ví dụ, bộ lọc không khí nên được kiểm tra khoảng một lần mỗi tuần. 

Mẹo kiểm tra bộ lọc khí: Gõ sạch bụi bẩn và đưa nó lên đèn. Có các điểm sáng của ánh sáng đi qua các lỗ thủng trên bộ lọc không? Một bộ lọc đặc biệt bẩn cũng nên được thay thế, vì nó có thể tàn phá máy nén, tốn kém nhiều chi phí sửa chữa và mất thời gian hơn so với thay thế bộ lọc. Hãy nhớ rằng máy nén được sử dụng trong môi trường có nhiều bụi bẩn sẽ cần thay thế bộ lọc thường xuyên hơn so với hướng dẫn sử dụng. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về việc liệu bộ lọc có cần được thay đổi hay không, hãy thay thế nó.

Kiểm tra van xả an toàn máy nén khí hàng tháng

Định kỳ hàng tháng, hãy dành thời gian để kiểm tra van xả an toàn. Khi các bồn chứa rỗng và nguồn điện bị ngắt, hãy kéo và thả van một vài lần. Pít tông phải di chuyển vào và ra. Nếu nó không hoạt động sau một vài lần kéo - đủ để đánh bật mọi chất bẩn có thể gây ra sự cố - van sẽ bị rò rỉ và không hoạt động.

Van xả an toàn bị lỗi thường có thể được phát hiện khi nó "bật" hoặc giảm áp suất. Thay thế nó bằng một van xả an toàn mới được chứng nhận ASME. Các kết nối không khí và khớp nối máy nén cũng nên được kiểm tra hàng tháng để phát hiện rò rỉ, có thể gây ra một số sự cố. 

Các bước kiểm tra van an toàn:

 • Bước 1: Bắt đầu bằng cách tăng áp suất thiết bị, sau đó xoa nước xà phòng xung quanh tất cả các khớp, phụ kiện và kết nối ống. Các bọt khí sẽ hình thành tại vị trí rò rỉ. Chảy hết không khí trước khi siết chặt hoặc thay thế bất kỳ bộ phận nào. 

 • Bước 2: Kiểm tra độ căng đai truyền động của máy nén hàng tháng. Khi nguồn điện đã ngắt và các công tắc điều khiển đã tắt, hãy sử dụng máy đo độ căng dây đai được gắn giữa động cơ và puly máy nén để đọc kết quả.

can-chinh-day-dai-may-nen-khi.jpg
 

So sánh với hướng dẫn sử dụng máy nén. Nếu độ võng của dây đai quá lớn, hãy nới lỏng các bu lông trên nguồn điện và trượt động cơ hoặc động cơ ra khỏi máy bơm khí nén. Làm ngược lại nếu độ lệch quá nhỏ. Kiểm tra lại độ căng sau khi thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào. 

 • Bước 3: Kết thúc quy trình bảo trì hàng tháng bằng cách kiểm tra tất cả các bu lông của thiết bị và siết chặt chúng nếu cần.

Một số cách xử lý sự cố máy nén thường gặp

Máy nén khí không tạo đủ không khí

Nếu máy nén gặp sự cố bảo trì, các triệu chứng có thể sẽ cung cấp manh mối về những gì đã xảy ra. Ví dụ, nếu máy nén không tạo đủ không khí, có thể do van bị rò rỉ hoặc bẩn cần được vặn chặt, làm sạch hoặc thay thế. 

Các thành phần bẩn hoặc lỏng khác cũng có thể gây thiếu khí, bao gồm piston, vòng piston, xi lanh, bộ lọc đầu vào và bộ lọc đường xả. Hoặc, thủ phạm có thể là độ nhớt của chất bôi trơn quá cao. Độ nhớt của chất bôi trơn cao có thể ngăn máy nén tăng tốc đủ nhanh — hoặc ở tất cả. Sự tích tụ carbon trên piston hoặc một bộ phận động cơ bị lỗi, miếng đệm hoặc van cũng có thể gây ra điều này, cũng như có thể bị mòn thanh kết nối, chốt piston, ổ trục cổ tay quay, trục khuỷu hoặc phớt trục khuỷu. Tiêu thụ dầu cao là một vấn đề tiềm ẩn khác mà người vận hành có thể gặp phải.

Máy nén khí bị nóng và cách xử lý

Nếu máy nén trở nên nóng quá mức, hãy kiểm tra bộ lọc đầu vào và bộ lọc đường xả xem có cặn bẩn hay không và đảm bảo mức và loại chất bôi trơn chính xác. Một số triệu chứng khác có thể gây ra vấn đề — tiêu hao dầu hoặc nóng — chẳng hạn như độ nhớt của chất bôi trơn thấp, bề mặt không bằng phẳng hoặc xi lanh bị mòn, pít-tông, thanh truyền, chốt pít-tông, ổ trục cổ tay quay, phớt chặn trục khuỷu, trục khuỷu hoặc xi lanh. 

Để khắc phục nhiều sự cố này, thường là vấn đề vệ sinh hoặc có thể thay thế bộ phận bị ảnh hưởng. Có thể dùng nước xà phòng và bàn chải sắt để làm sạch hầu hết các bộ phận. Tránh sử dụng bàn chải sắt trên các bộ phận mềm hơn, bao gồm bất kỳ thứ gì được làm bằng đồng thau hoặc Teflon. Đốt cháy dầu và tích tụ carbon có thể cần dung môi Stoddard. 

Thay thế bộ phận máy nén khí bị ăn mòn

Các bộ phận bị mòn, chẳng hạn như xi-lanh hoặc piston, sẽ cần được thay thế. Nếu vấn đề là do chất bôi trơn, chẳng hạn như nhiễm bẩn hoặc độ nhớt sai, thay dầu. Mức chất bôi trơn không đủ hoặc sử dụng không đúng loại có thể gây ra tiếng ồn quá mức trong quá trình vận hành. Mặc dù việc bỏ qua bộ lọc không khí và hệ thống bôi trơn có xu hướng gây ra nhiều vấn đề nhất, nhưng luôn có khả năng máy nén cần được chăm sóc thêm. Bất kỳ máy nén nào được chăm sóc tốt sẽ không cần bất kỳ điều chỉnh nào, nhưng vẫn có nhiều máy nén có xu hướng được sử dụng vượt công suất máy. Nếu thiết bị quá áp hoặc không cung cấp đủ áp suất, vấn đề có thể là do điều chỉnh áp suất cắt van thí điểm. 

>>> Xem ngay: Phụ tùng máy nén khí chính hãng, giá tốt

Máy nén phát ra tiếng ồn 

Hãy bắt đầu bằng cách làm sạch bất kỳ chất bẩn nào từ chân van, sau đó điều chỉnh van theo thông số kỹ thuật của nhà sản xuất, thường có sẵn trên mạng. Có thể gây ra tiếng ồn quá mức trong quá trình hoạt động. Mặc dù việc bỏ qua bộ lọc không khí và hệ thống bôi trơn có xu hướng gây ra nhiều vấn đề nhất, nhưng luôn có khả năng máy nén cần được chăm sóc thêm. Bất kỳ máy nén nào được chăm sóc tốt sẽ không cần bất kỳ điều chỉnh nào, nhưng vẫn có nhiều máy nén có xu hướng được sử dụng và lạm dụng. Nếu thiết bị quá áp hoặc không cung cấp đủ áp suất, vấn đề có thể là do điều chỉnh áp suất cắt van thí điểm. 

Thông thường, điều này liên quan đến việc xoay vít ngoài cùng trên van điều khiển theo chiều kim đồng hồ để tăng giới hạn áp suất cắt — điểm tại đó áp suất ngừng hình thành — hoặc ngược chiều kim đồng hồ để giảm nó. Không bao giờ vặn vít nhiều hơn một vòng; nó có thể làm cho vít bị bung ra do áp suất của bình. Ngoài ra, hãy thận trọng để không bao giờ điều chỉnh áp suất cắt lên mức cao hơn mức cài đặt khuyến nghị tối đa. Điều này sẽ khiến động cơ hút quá nhiều ampe và có khả năng làm hỏng động cơ và hệ thống điện. Bên cạnh đó, thời gian sử dụng máy nén nên được sử dụng để duy trì hoặc cải thiện hiệu suất, không làm hỏng nó. Để thay đổi điểm tại đó máy nén cắt hoặc hoạt động, khi áp suất hệ thống bắt đầu giảm, hãy điều chỉnh vít chênh lệch áp suất tương tự. Mặc dù điều chỉnh này dễ dàng, nó hiếm khi cần thiết. Công tắc áp suất được thiết lập bởi nhà sản xuất, nhưng có một số trường hợp mà người vận hành có thể có lợi khi điều chỉnh nó đến dải áp suất thấp hơn.

Nếu máy nén đang được sử dụng với các công cụ không khí đều yêu cầu áp suất tối đa chỉ từ 90 psi trở xuống — và máy nén thường khởi động ở 105 psi và tắt ở 125 psi — áp suất có thể được giảm xuống phạm vi 80 đến 100, điều này sẽ vẫn cung cấp đủ áp suất nhưng sẽ giảm mài mòn trên máy. Phạm vi áp suất có thể được điều chỉnh trong khi máy nén đang chạy bằng cách xoay vít dải áp suất theo chiều kim đồng hồ để tăng áp suất tổng thể của hệ thống hoặc ngược chiều kim đồng hồ để giảm áp suất. Cuối cùng, chỉ một vài phút mỗi ngày và một số lần kiểm tra bảo dưỡng phòng ngừa hàng tháng có thể ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của máy nén và ROI. Trên thực tế, việc làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất có thể khiến mọi sự cố máy nén tiềm ẩn hầu như biến mất thành không khí loãng.

Dịch vụ bảo dưỡng máy nén khí

Công ty TNHH TM & DV - KT PHÚ TÍN chuyên cung cấp các sản phẩm máy nén khí, máy tạo khí nito, máy tạo khí oxy và các dịch vụ bảo dưỡng, lắp đặt hệ thống máy nén khí. Cam kết:

 • Giá thành rẻ cạnh tranh nhất thị trường

 • Hỗ trợ lắp đặt thay thế phụ tùng

 • Được phục vụ bởi đội ngũ kỹ thuật viên kinh nghiệm lâu năm, chuyên nghiệp.

 • Đảm bảo chất lượng, bảo hành dài hạn

 • Cam kết giao hàng đúng hẹn, vận chuyển nhanh chóng

 • Chế độ bảo hành đầy đủ.

Địa chỉ: Đại lộ Bình Dương - Ấp 3 Xã Thới Hòa - Bến Cát - Bình Dương. 

SĐT: 0274.3555108 - 0933 384 579

Website: https://phutin.com/

Gmail: sales.phutin@gmail.com, kinhdoanh@phutin.com
 
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Máy nén khí

Sản phẩm

Sản phẩm

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH TM & DV - KT PHÚ TÍN 
 Đại lộ Bình Dương, Khu phố 3A, Phường Thới Hòa, Thị xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương
0274.3555108 - 0933 384 579
http://phutin.com 
sales.phutin@gmail.com, kinhdoanh@phutin.com
phutincoltd
Youtube: https://www.youtube.com/c/PhuTin
Facebook: https://www.facebook.com/vanphu.nguyen.587268