0933 384 579
Máy nén khí

Các lỗi thường gặp ở máy nén biến tần và cách khắc phục

Ngày đăng: 05/08/2022
Ngày nay, có rất nhiều loại biến tần khác nhau và các hãng cũng có nhiều loại khác nhau tùy theo nhu cầu từ đơn giản đến phức tạp, ngày càng hoàn thiện và cải tiến chúng. Các biến tần này có thể khác nhau về cấu tạo và các chi tiết linh kiện nhưng nguyên lý hoạt động gần như giống nhau.

Tổng quan về máy nén khí biến tần

Ngày nay, có rất nhiều loại biến tần khác nhau và các hãng cũng có nhiều loại khác nhau tùy theo nhu cầu từ đơn giản đến phức tạp, ngày càng hoàn thiện và cải tiến chúng. Các biến tần này có thể khác nhau về cấu tạo và các chi tiết linh kiện nhưng nguyên lý hoạt động gần như giống nhau.

Máy nén biến tần là gì?

Một máy nén biến tần là một loại máy nén khí được hoạt động với một biến tần. Loại máy nén này sử dụng bộ truyền động để điều khiển tốc độ động cơ máy nén để điều chỉnh công suất làm lạnh. Điều biến công suất là một cách để điều chỉnh công suất làm mát phù hợp với nhu cầu làm mát với yêu cầu ứng dụng.

Điểm khác biệt của máy nén khí có biến tần

 1. Kiểm soát được tốc độ: Trái ngược với máy nén thông thường, máy nén biến tần chạy ổn định hơn và ở tốc độ được kiểm soát, có nghĩa là nó sử dụng ít năng lượng hơn đáng kể. 

 2. Độ bềncao:  Máy nén bị hao mòn nhiều nhất trong giai đoạn khởi động. Đối với máy nén biến tần khởi động chậm, do đó giảm nguy cơ hỏng hóc.

 3. Tiết kiệm năng lượng: công nghệ biến tần này giúp giảm thiểu lãng phí hoạt động trong hoạt động làm mát bằng cách kiểm soát hiệu quả tốc độ động cơ. 

Các lỗi thường gặp ở máy nén biến tần

Hỏng mạch điều khiển và cách khắc phục

Vùng nguồn là nơi hay bị hư hỏng nhất vì hầu hết các IC cũng như các linh kiện hoạt động khác rất nhạy cảm với sự dao động của điện năng, môi trường ẩm ướt và bụi bẩn; nguồn điện tăng hoặc giảm bất thường, nhiệt độ cao, không khí bị ô nhiễm hóa học hoặc gần biển gây hư hỏng các bộ phận bên trong

 • Hiện tượng: Kết nối nguồn điện, bật công tắc để khởi động biến tần, nhưng động cơ được cấp điện từ biến tần không hoạt động, đèn LED không sáng. Nếu đo điện áp ra ở 3 pha U, VW chỉ 0 mà nguồn vẫn đủ cấp cho nguồn 3 pha trên R, S, T thì chắc chắn là hỏng nguồn. Sau đó, tiếp tục kiểm tra, cầu chì không đứt, điện áp vẫn còn sau khi biến áp, có nghĩa là cầu chỉnh lưu, điốt hoặc điện trở lọc bị hỏng. Công tắc nguồn được bật nhưng cầu chì bị đứt ngay tức thì có nghĩa là nguyên nhân của sự cố có thể là: Máy biến áp xoay chiều bị hỏng, đường dây làm mát; tụ lọc rủi ro; chỉnh lưu bị chập .. Các hư hỏng được sắp xếp theo thứ tự sau:

  + Cuộn sơ cấp hoặc cuộn thứ cấp bị ngắn mạch.

           + Các tụ lọc ký sinh, tụ lọc một chiều bị rò rỉ, chập mạch.

  + Nổ điốt ổn áp.

  + Các diode chỉnh lưu bị hỏng Cuối cùng là kiểm tra điện trở, tụ điện, tụ sứ. Riêng transistor và IC thì rất ít hỏng hóc và nếu bị hỏng thì chắc chắn sẽ khó phát hiện và cần có kinh nghiệm mới tìm ra được.

 •   Nguyên nhân: Nguồn, đèn led vẫn tốt nhưng máy không chạy được hoặc hoạt động không ổn định thì hư hỏng thường xảy ra ở biến tần. Đo điện áp một chiều; kiểm tra chiết áp VR (để chỉnh U một chiều vào mạch) có bị hỏng, mòn không?
  Hệ thống điều khiển gồm máy biến áp đồng bộ, mạch điều chỉnh điện áp xoay chiều và các mạch lọc; các thành phần tích cực như IC thuật toán để so sánh: IC kỹ thuật số cho mạch điều khiển; Mạch điều khiển không đồng bộ đòi hỏi kỹ thuật khá phức tạp; Có nhiều lõi điều chỉnh đặc biệt đã được các chuyên gia chuyên về thiết bị đo lường chế tạo với độ chính xác cao để đảm bảo tính đối xứng của cạnh điều khiển a cho tất cả các kênh. Tốt hơn là bạn không nên vặn vẹo, điều chỉnh các thành phần này.

 • Cách khắc phục: Cách tốt nhất là bạn nên vệ sinh sạch sẽ, sử dụng khí nén để thổi bay mọi bụi bẩn bám trên mạch in và linh kiện. Sử dụng máy sấy tóc để thổi không khí nóng vào các khu vực ẩm. Vặn chặt các vít ở các điểm kết nối, siết chặt phích cắm, hàn các linh kiện bị nứt nếu cần thiết. Máy hoạt động tốt sau khi sử dụng một số thủ thuật đơn giản trên. 

Hỏng mạch động lực 

 • Hiện tượng: Mạch điều khiển vẫn tốt; Bật công tắc: Đèn Power-RUN vẫn sáng, nhưng sau vài giây biến tần nóng dần lên, mạch tự động ngắt nguồn, đèn LED tắt. 

 • Nguyên nhân chính là do chập điện. Kiểm tra mạch in từ nguồn ba pha R, S, T đến các cực AK của các thyristor, điốt công suất xem có chạm không, chạm mát không? 

 • Cách khắc phục: Kiểm tra xem có đường nào trên mạch in bị bong tróc, loang ra hay vết cháy xém hay không? Cắt nguồn, chạm vào từng thyristor, diode, nếu gặp led nào nóng hơn tất cả thì đó là vị trí đã xảy ra sự cố. Dùng mỏ hàn lấy linh kiện hư ra khỏi mạch in để kiểm tra bằng đồng hồ vạn năng, thay linh kiện mới cùng mã nếu hỏng.
  Kiểm tra các đường từ cực K đến bảng đấu dây, trên mạch in dẫn đến U, V, W, phải kiểm tra tất cả các linh kiện trên mạch liên quan đến cực K của thyristo bị đứt này, nối biến tần hoạt động trở lại, mọi thứ đều ổn. Đo giá trị điện áp tại các điểm tiêu chuẩn và so sánh với biến tần cùng loại.

Địa chỉ sửa chữa và bán máy nén khí biến tần

Công ty TNHH TM & DV - KT PHÚ TÍN chuyên cung cấp các sản phẩm máy nén khí, máy tạo khí nito, máy tạo khí oxy. Cam kết:

 • Giá thành rẻ cạnh tranh nhất thị trường

 • Hỗ trợ lắp đặt thay thế phụ tùng

 • Được phục vụ bởi đội ngũ kỹ thuật viên kinh nghiệm lâu năm, chuyên nghiệp.

 • Đảm bảo chất lượng, bảo hành dài hạn

 • Cam kết giao hàng đúng hẹn, vận chuyển nhanh chóng

 • Chế độ bảo hành đầy đủ.

Địa chỉ: Đại lộ Bình Dương - Ấp 3 Xã Thới Hòa - Bến Cát - Bình Dương. 

SĐT: 0274.3555108 - 0933 384 579

Website: https://phutin.com/

Gmail: sales.phutin@gmail.com, kinhdoanh@phutin.com

>> Mua ngay: Máy nén khí Chicago Pneumatic, máy nén khí Kimair, máy nén khí Hertz, Máy tạo khí nitoKích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức

Sản phẩm

Sản phẩm

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH TM & DV - KT PHÚ TÍN 
 Đại lộ Bình Dương, Khu phố 3A, Phường Thới Hòa, Thị xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương
0274.3555108 - 0933 384 579
http://phutin.com 
sales.phutin@gmail.com, kinhdoanh@phutin.com
phutincoltd
Youtube: https://www.youtube.com/c/PhuTin
Facebook: https://www.facebook.com/vanphu.nguyen.587268