logo
 P. Thới Hòa, T.X Bến Cát, T. Bình Dương. 0274.3555108 - 0933 384 579

CFM là gì? Ý nghĩa của chỉ số CFM trong máy nén khí

CFM là gì? Ý nghĩa của đơn vị CFM 

CFM là một thông số kỹ thuật quan trọng đối với hiệu quả của máy nén khí cũng như một công cụ khí. CFM là viết tắt của 'Khối trên phút', cho biết tốc độ dòng chảy của máy nén.

Về cơ bản, số đo này là thể tích không khí mà một thiết bị có thể cung cấp trong một phút ở một mức áp suất (PSI) nhất định. 

cfm-la-gi.jpg


Luồng khí quá nhiều hoặc quá ít có thể dẫn đến giảm hiệu suất của hệ thống, thậm chí làm hư hỏng các bộ phận. Do đó CFM đóng một vai trò quan trọng trong khi lựa chọn một máy nén phù hợp với công suất phù hợp.

Bây giờ bạn phải tự hỏi bạn sẽ cần bao nhiêu CFM cho một ứng dụng cụ thể. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó và cung cấp cho bạn cái nhìn chi tiết về chủ đề.

Thông thường, máy nén khí di động được kết nối với các khí cụ để sử dụng chung yêu cầu CFM 0,1-5 ở 70-90 psi. Ngược lại, một hệ thống máy nén tĩnh cho các công cụ hạng nặng có thể cần chỉ số CFM lớn hơn 10 ở 100-120 psi.

Hãy cùng PHUTIN tìm hiểu và thảo luận chi tiết về cách chọn máy nén khí một cách phù hợp và cách xác định CFM.

Bạn cần bao nhiêu CFM cho máy nén của mình

Trước khi xác định lượng CFM bạn cần, bạn nên xem xét lưu lượng gió cần thiết, tức là CFM của số công cụ cụ thể của bạn. Thông tin này phải có sẵn trong phần yêu cầu của dụng cụ hoặc hướng dẫn sử dụng, do nhà sản xuất thiết lập.

Nếu bạn đang sử dụng một công cụ không khí duy nhất, CFM máy nén yêu cầu của bạn sẽ là CFM cao nhất được đánh dấu cho công cụ đó. 

Ngược lại, trong khi sử dụng nhiều công cụ cùng một lúc, trước tiên bạn nên cộng CFM riêng lẻ của tất cả các công cụ.

CFM tối thiểu bạn cần cho máy nén khí của mình phải gấp 1,5 lần tổng CFM bắt buộc của các công cụ .

Ví dụ: Nếu bạn cần chạy súng phun CFM 4 ở 40 PSI, thì CFM của máy nén khí ít nhất phải là 4 x 1,5 = 6 CFM.

Bằng cách này, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của máy nén khí cũng như ngăn nó hoạt động quá mức. Tuy nhiên, khuyến nghị này dựa trên giả định rằng xếp hạng CFM trung bình thường xem xét chu kỳ nhiệm vụ 25%.

Ở đây chu kỳ làm việc có nghĩa là phần trăm thời gian máy nén khí chạy trước khi nó cần thời gian để làm mát. Nếu bạn đang hướng tới việc các khí cụ hoạt động liên tục, bạn có thể cần nhân tổng CFM với 4.  

Cách tính CFM của máy nén khí

Mục đích chính là đo thời gian cần thiết để bơm bình chứa máy nén khí có thể tích đã biết. Áp suất được thêm vào trong quá trình được tìm thấy từ sự chênh lệch giữa áp suất cuối cùng đã biết và áp suất ban đầu.

Áp suất tăng thêm này, nhân với thể tích bình, chia cho thời gian bơm lên sẽ cho bạn CFM thực của máy nén. 

Các yếu tố để tính toán CFM

Như đã đề cập, đây là ba yếu tố chính được tính đến khi tính toán CFM của máy nén khí:

  1. Thể tích bình chứa: Kích thước bình chứa máy nén khí quy định thời gian giữa các chu kỳ. Do đó, nó xác định thời gian chạy của khí cụ trước khi máy nén phải quay trở lại.

Bình lớn hơn thuận tiện cho các dụng cụ cần lượng khí lớn và được sử dụng liên tục. Thông thường, thể tích bể được biểu thị bằng gallon, chuyển đổi thành cubit ft trong quá trình tính toán CFM. 

  1. Áp suất tiêu chuẩn (atm): Đây là lượng áp suất được tạo ra để làm đầy không khí vào bình rỗng. Lý tưởng nhất là áp suất này được đo bằng psi (pound-lực trên inch vuông).

Tuy nhiên, nó được chuyển đổi thành đơn vị áp suất khí quyển tiêu chuẩn (atm) trong khi tính toán CFM.

  1. Thời gian bơm đầy bình: Đây là thời gian để bình chứa máy nén đầy, thường được đo bằng giây, giúp xác định giá trị trên phút của lưu lượng khí nén. 

Mối quan hệ giữa hai đơn vị CFM và PSI

Giá trị CFM thay đổi tỷ lệ nghịch khi PSI (pound-force trên inch vuông) thay đổi. Điều đó có nghĩa là, nếu đầu ra PSI của bạn bị hạ thấp, giá trị CFM sẽ tăng lên và ngược lại. Lý do đằng sau điều này là đơn giản. Ở áp suất thấp hơn, máy nén khí phải vượt qua ít lực cản hơn để cung cấp luồng không khí 1 ft khối.

Thường thì yêu cầu PSI của hầu hết các dụng cụ không khí nằm trong khoảng từ 70 đến 90. Tuy nhiên, nó có thể thấp đến 30 PSI hoặc có thể cao hơn 150 PSI, tùy thuộc vào thiết bị. 

Ở một PSI nhất định, máy nén có xếp hạng CFM cao có thể cung cấp nhiều không khí hơn. Do đó, chúng rất phù hợp để sử dụng liên tục hoặc các ứng dụng nặng.

Ví dụ: ở mức 90 PSI, một máy chà nhám quay liên tục có thể yêu cầu CFM là 8. Mặt khác, một máy bắn đinh cần một luồng khí duy nhất có thể có CFM thấp là 2,8.

Kiểm tra tại đây biểu đồ CFM Vs PSI, trong đó CFM trung bình ở mức psi khuyến nghị được tổng hợp cho các thiết bị khí nén khác nhau. 

moi quan he giua CFM va PSI.jpg


Từ những chia sẻ trên, PHUTIN mong rằng bạn sẽ có những quyết định phù hợp khi lựa chọn máy nén khí.


Công ty TNHH TM & DV - KT PHÚ TÍN chuyên cung cấp các sản phẩm máy nén khí, máy tạo khí nito, máy tạo khí oxy. Cam kết:

  • Giá thành rẻ cạnh tranh nhất thị trường

  • Hỗ trợ lắp đặt thay thế phụ tùng

  • Được phục vụ bởi đội ngũ kỹ thuật viên kinh nghiệm lâu năm, chuyên nghiệp.

  • Đảm bảo chất lượng, bảo hành dài hạn

  • Cam kết giao hàng đúng hẹn, vận chuyển nhanh chóng

  • Chế độ bảo hành đầy đủ.

Địa chỉ: Đại lộ Bình Dương - Ấp 3 Xã Thới Hòa - Bến Cát - Bình Dương. 

SĐT: 0274.3555108 - 0933 384 579

Website: https://phutin.com/

Gmail: sales.phutin@gmail.com, kinhdoanh@phutin.com

Kích thước font In ấn

Bài viết khác

Lấy báo giá

phutin.com
Bài viết mới nhất
19/01/2021 / brandinfo
Khi nói đến việc mua máy nén khí cỡ công nghiệp, một hệ thống máy nén đã qua sử dụng thường có giá trị cao hơn bạn nghĩ. Có một số lý do khác nhau giải thích tại sao một mẫu máy nén khí đã qua sử dụng lại hiệu quả như một thương hiệu mới và việc tìm hiểu về điều này có thể giúp bạn có lợi thế hơn khi tham gia thị trường.
16/01/2021 / brandinfo
Đối với các loại vật liệu, nam châm vĩnh cửu chế tạo bằng vật liệu sắt từ cứng, là những loại nam châm sau khi bị nhiễm từ vẫn giữ nguyên tính chất từ ​​tính của chúng cho đến khi khử keo, đó là hiện tượng xảy ra khi đặt một từ trường trái ngược với từ trường lúc đầu
13/01/2021 / brandinfo
Khí nitơ tạo nên 78% bầu khí quyển của Trái đất và là một trong những hợp chất chiếm phần lớn nhất trong không khí. Các ngành công nghiệp như sản xuất thực phẩm và dược phẩm yêu cầu sử dụng nitơ như một phần của quy trình của họ. Nhưng khí nitơ được điều chế để đạt độ tinh khiết và sử dụng như thế nào?
Sản phẩm tham khảo
SP Hydraulic VG 68 - 18L
Liên hệ. Giá khuyến mại: Liên hệ

SP Hydraulic VG 68 - 200L
Liên hệ. Giá khuyến mại: Liên hệ

Tin đã đăng

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH TM & DV - KT PHÚ TÍN 
 Đại lộ Bình Dương, Khu phố 3A, Phường Thới Hòa, Thị xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương
0274.3555108 - 0933 384 579
http://phutin.com 
sales.phutin@gmail.com, kinhdoanh@phutin.com
phutincoltd
Copyright 2017 © phutin.com