0933 384 579
Máy nén khí

Máy nén khí không dầu hoạt động như thế nào? Bảo dưỡng máy nén khí không dầu

Ngày đăng: 10/06/2021
Nguồn khí nén chất lượng thể hiện qua độ tinh khiết (độ sạch) của khí nén. Khi quy trình hoạt động của máy nén khí tiếp xúc với dầu, việc giữ không khí sạch ngày càng gặp nhiều khó khăn, làm tăng chi phí mà bạn phải trả. Để giải quyết mối quan tâm này, nhiều công ty đang chuyển sang sử dụng máy nén khí không dầu hoặc ít dầu.

Nguồn khí nén chất lượng thể hiện qua độ tinh khiết (độ sạch) của khí nén. Khi quy trình hoạt động của máy nén khí tiếp xúc với dầu, việc giữ không khí sạch ngày càng gặp nhiều khó khăn, làm tăng chi phí mà bạn phải trả. Để giải quyết mối quan tâm này, nhiều công ty đang chuyển sang sử dụng máy nén khí không dầu hoặc ít dầu.

sua-chua-bao-duong-may-nen-khi-atlas-copco.jpg

Ưu điểm của máy nén khí không dầu 

Ngày nay, máy nén không dầu ngày càng trở nên phổ biến hơn vì chúng tiết kiệm chi phí. Những lợi ích về độ tinh khiết và môi trường này thường sẽ chuyển thành các khoản tiết kiệm khác có thể làm giảm chi phí sở hữu tổng thể của bạn. Dưới đây là một số ưu điểm của máy nén không dầu, nếu bạn đang tự hỏi: "Máy nén khí không dầu hoạt động như thế nào?":

 1. Không cần phải thu gom hoặc thải bỏ nước ngưng tụ có chứa dầu

 2. Bộ lọc hạ nguồn khiến giảm chi phí thay thế phụ tùng máy nén, vì chúng không phải lọc dầu

 3. Chi phí nhiên liệu được giảm thiểu vì không cần phải tăng lực - một số bộ phận ngập nước có thể thấy áp suất hạ lưu giảm do lọc

 4. Giảm chi phí mua dầu vì không cần phải nạp đầy liên tục cho máy nén của bạn

Dầu sử dụng trong máy nén khí không dầu

Khi bạn nghĩ về cách hoạt động của máy nén khí không dầu, bạn cần biết rằng có dầu trong thiết bị máy nén khí không dầu; nhưng nó sẽ không tiếp xúc với máy nén. Sẽ có dầu trong hộp số của máy nén không dầu của bạn.

Hộp số của máy nén khí được sử dụng để dẫn động hai phần tử máy nén thông qua động cơ điện. Hộp số cần được bôi trơn để hoạt động tốt và có thể tốn kém khi thay thế, vì vậy việc kiểm tra bảo dưỡng nên xem xét chúng một cách thường xuyên. Dầu trong hộp số của bạn sẽ bôi trơn các bánh răng và ổ trục bên trong, cũng như ổ trục và bánh răng thời gian nằm bên trong mỗi phần tử máy nén.

máy nén khí chicago

Dầu sử dụn trong máy nén khí Chicago Pneumatic

Dầu sẽ được bơm từ bể chứa dầu bên trong hộp số, và nó được làm mát thông qua bộ làm mát dầu và bộ lọc dầu trước khi được sử dụng để làm mát các bộ phận của máy nén hoặc hộp số. Các bộ lọc được sử dụng để loại bỏ các mảnh vụn trong quá trình hoạt động của nó.

Sự khác biệt chính là các yếu tố bên trong và các bộ phận của hộp số sẽ được bôi trơn lâu dài. Điều này gây căng thẳng hơn cho động cơ làm việc ngoài giờ, nhưng ít yêu cầu bảo dưỡng hàng ngày hơn.

Các phương pháp làm mát máy nén khí không dầu

Hiểu được áp suất chung của máy nén khí khá đơn giản và thường hoạt động giống nhau trên các thiết bị có dầu và không dầu.

Đối với máy nén không dầu, có hai phương pháp chính để làm mát máy nén: Nước và không khí. Máy nén làm mát bằng không khí, có xu hướng là máy nén trục vít quay, sử dụng không khí bên ngoài để làm mát khí nén và dầu được sử dụng trong hộp số. Không khí lưu thông và di chuyển nhiệt ra khỏi các bộ phận bên trong cũng như từ các bộ phận chứa dầu, giúp loại bỏ nhiệt khỏi các bộ phận máy nén của bạn.

Máy làm mát bằng nước sẽ có hệ thống làm mát hai phần. Nước di chuyển đến gần từng bộ phận, nóng lên và chảy ra khỏi các bộ phận, ngưng tụ và nguội đi, sau đó di chuyển trở lại thiết bị (thường là do trọng lực). Các hệ thống này sẽ có một mạch làm mát bằng nước được sử dụng cho dầu, bộ làm mát liên động và phần tử áp suất thấp. Mạch thứ hai có tác dụng làm mát phần tử cao áp và bộ làm mát sau.

Sự cố tăng nhiệt khi sử dụng máy không dầu

Khi hoạt động, máy nén khí không dầu bao gồm việc tạo ra một lượng nhiệt đáng kể. Chúng càng chịu nhiều áp lực hoặc áp suất càng cao thì càng có nhiều khả năng máy nén khí của bạn sẽ tự mài mòn hoặc tạo ra đủ nhiệt để đốt cháy và/hoặc làm biến dạng các bộ phận khác.

>>> Có thể bạn quan tâm các mẹo khắc phục sự cố máy nén khí

Máy nén khí không dầu có xu hướng có khe hở nhỏ hơn so với các máy nén có dầu của chúng, có nghĩa là có thể có ít không gian hơn để chúng hút vào và di chuyển đủ không khí để lưu thông và làm mát thích hợp. Để tránh điều này, bạn chỉ cần chạy máy nén theo các thông số kỹ thuật được sản xuất và đảm bảo rằng bạn đang cung cấp nhiều không gian xung quanh thiết bị để giữ cho đường xả và đường nạp của nó không bị bụi bẩn gây nhiệt.

Lịch trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít không dầu (Oil free)

Dưới đây là những yêu cầu cơ bản cho quy trình bảo dưỡng máy nén khí loại này:

- Với bộ điều khiển số sẽ theo dõi tình trạng của lọc gió và lọc dầu. Khi nào cần bảo dưỡng một trong hai thiết bị đó, bộ điều khiển sẽ hiển thị thông tin bảo dưỡng thích hợp và nhấp nháy ở dòng cảnh báo nhắc nhở trực quan trên màn hình.

- Không được tháo lắp, đường ống, hoặc các bộ phận khác khi máy nén khí đang hoạt động hoặc vẫn còn áp suất.

- Dừng máy và xả toàn bộ áp suất dư trước khi thao tác.

1. Hàng ngày

 • Theo một trình tự khởi động, quan sát sự thay đổi các thông số trên  màn hình và đồng hồ để kiểm tra các thông số thông thường được hiển thị trên màn hình. Những ghi chép từ lần trước rất hữu ích để xác định xem các thông số đo được có bình thường hay không.

 • Những quan sát này sẽ được thực hiện trong tất cả các quá trình vận hành (không tải, có tải, và nghỉ, sự chênh lệch áp suất trên đường ống, và nhiệt độ nước làm mát)

2. Sau 50h chạy đầu tiên

Sau khi hoàn thành 50h chạy đầu tiên, tất cả các thông số quan trọng về điều kiện hoạt động của máy đọc được trên màn hình nên được kiểm tra lại: và việc điều chỉnh cần thiết sẽ được thực hiện.

3. Sau 3000h hoạt động

 • Các hạng mục dưới đây sẽ được kiểm tra sau mỗi 3000h chạy máy, tùy theo điều kiện vận hành, chẳng hạn như độ sạch tương đối của không khí hay chất lượng nước làm mát, có thể yêu cầu quãng thời gian kiểm tra ngắn hơn.

 • Kiểm tra/ thay dầu và lọc dầu

 • Kiểm tra/ thay lọc gió

 • Kiểm tra/ thay lọc thở

 • Kiểm tra/ vệ sinh lọc đường ống điều khiển

 • Kiểm tra/ vệ sinh bộ xả nước

 • Kiểm tra điều kiện của khớp nối và xiết lại các bu lông

 • Đo và ghi lại dấu hiệu rung động trên máy nén, hộp số, và động cơ

 • Bảo dưỡng tổng thể van hút thông thường được khuyến cáo

>> Xem thêm: Sửa chữa máy nén khí

Địa chỉ mua máy nén khí

Công ty TNHH TM & DV - KT PHÚ TÍN chuyên cung cấp các sản phẩm máy nén khí, máy tạo khí nito, máy tạo khí oxy. Cam kết:

 • Giá thành rẻ cạnh tranh nhất thị trường

 • Hỗ trợ lắp đặt thay thế phụ tùng

 • Được phục vụ bởi đội ngũ kỹ thuật viên kinh nghiệm lâu năm, chuyên nghiệp.

 • Đảm bảo chất lượng, bảo hành dài hạn

 • Cam kết giao hàng đúng hẹn, vận chuyển nhanh chóng

 • Chế độ bảo hành đầy đủ.

Địa chỉ: Đại lộ Bình Dương - Ấp 3 Xã Thới Hòa - Bến Cát - Bình Dương. 

SĐT: 0274.3555108 - 0933 384 579

Website: https://phutin.com/

Gmail: sales.phutin@gmail.com, kinhdoanh@phutin.com

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức

Sản phẩm

Sản phẩm

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH TM & DV - KT PHÚ TÍN 
 Đại lộ Bình Dương, Khu phố 3A, Phường Thới Hòa, Thị xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương
0274.3555108 - 0933 384 579
http://phutin.com 
sales.phutin@gmail.com, kinhdoanh@phutin.com
phutincoltd
Youtube: https://www.youtube.com/c/PhuTin
Facebook: https://www.facebook.com/vanphu.nguyen.587268