0933 384 579
Máy nén khí

Máy nén khí ly tâm là gì? Ưu nhược điểm và nguyên lý hoạt động của máy nén ly tâm

Ngày đăng: 17/06/2021
Máy nén ly tâm là một loại máy nén động lực, hay máy nén tuabin, có thiết kế hướng tâm. Không giống như máy nén dịch chuyển làm việc với lưu lượng không đổi, máy nén động lực làm việc ở áp suất không đổi và hiệu suất bị ảnh hưởng bởi các điều kiện bên ngoài như sự thay đổi nhiệt độ đầu vào.

Máy nén khí ly tâm là gì?

Máy nén ly tâm là một loại máy nén động lực, hay máy nén tuabin, có thiết kế hướng tâm. Không giống như máy nén dịch chuyển làm việc với lưu lượng không đổi, máy nén động lực làm việc ở áp suất không đổi và hiệu suất bị ảnh hưởng bởi các điều kiện bên ngoài như sự thay đổi nhiệt độ đầu vào.

máy nén khí ly tâm

Cấu tạo máy ly tâm 

Vỏ máy (vỏ hoặc vỏ) là bộ phận chứa áp suất của máy nén. Vỏ máy chứa các bộ phận bên trong tĩnh và rôto máy nén. Vòng bi được gắn vào vỏ để hỗ trợ cả hướng tâm và hướng trục của rôto. Vỏ cũng chứa các đầu phun với các kết nối mặt bích đầu vào và xả để đưa dòng chảy vào và chiết xuất dòng chảy từ máy nén. Các kết nối mặt bích phải có kích thước phù hợp để hạn chế vận tốc khí khi cần thiết. Dòng máy nén ly tâm phù hợp cho các ứng dụng vận chuyển trung bình áp suất cao, độc hại, dễ cháy và nổ trong ngành công nghiệp hóa dầu nói chung.

 • Cấu tạo của máy nén là kiểu thùng liền, hút đơn, đa cấp, tốc độ cao và hỗ trợ kép.

 • Các giai đoạn: 1 ~ 9 giai đoạn.

 • Thiết kế nối tiếp, cánh quạt ba chiều hiệu quả và các giai đoạn mô hình phù hợp phù hợp giúp nhận ra các yêu cầu về tỷ lệ áp suất và hoạt động hiệu quả cao.

 • Rotor và stator bên trong có thể được kéo ra trực tiếp để bảo dưỡng mà không cần tháo đường ống.

 • Các ống dẫn khí nạp và xả có thể được thiết kế linh hoạt tùy theo tình huống thực tế.

 • Xi lanh bên trong có cấu trúc chia cắt ngang để dễ bảo trì.

 • Máy nén được thiết kế với các giai đoạn mô hình trưởng thành và đáng tin cậy và chương trình tính toán khí nén tiên tiến, đã đạt đến trình độ công nghệ tiên tiến quốc tế qua nhiều lĩnh vực hoạt động kiểm chứng.

>> Mua ngay: Máy nén khí Chicago Pneumatic , Máy nén khí Swan, Máy nén khí Kimair, Máy nén khí Hertz, Máy tạo khí Nitrogen

Nguyên lý hoạt động của máy nén ly tâm

Không khí được hút vào tâm của một cánh quạt quay với các cánh hướng tâm và được đẩy về phía giữa bằng lực ly tâm. Sự chuyển động xuyên tâm của không khí dẫn đến sự gia tăng áp suất và tạo ra động năng. Trước khi không khí được dẫn vào tâm của cánh quạt, động năng cũng được chuyển đổi thành áp suất bằng cách đi qua bộ khuếch tán và điện áp.

máy nén khí ly tâm

Mỗi giai đoạn chiếm một phần trong mức tăng áp suất chung của bộ phận máy nén. Tùy thuộc vào áp suất cần thiết cho ứng dụng, một số công đoạn có thể được sắp xếp thành một loạt để đạt được áp suất cao hơn. Loại ứng dụng nhiều giai đoạn này thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp chế biến và dầu khí. Ngoài ra, trong các nhà máy xử lý nước thải, các ứng dụng áp suất thấp, một giai đoạn được sử dụng để đạt được tỷ lệ áp suất mong muốn.

Trong các cấu hình hiện đại của máy nén khí ly tâm, động cơ điện tốc độ cực cao được sử dụng để truyền động các cánh quạt. Điều này dẫn đến một máy nén nhỏ gọn không có hộp số và hệ thống bôi trơn có dầu đi kèm, do đó làm cho nó không có dầu và thích hợp cho các ứng dụng yêu cầu 100% không khí không dầu.

Ưu điểm của máy nén khí ly tâm

1, Máy ly tâm có khả năng chạy liên tục trong thời gian dài

Máy nén khí ly tâm thường hoạt động ở tốc độ tối thiểu cao. Chúng cũng có khả năng chạy liên tục trong thời gian dài. Chúng thường được tìm thấy trong các nhà máy sản xuất, ô tô, và trong các ngành công nghiệp khí đốt, dầu mỏ và lọc dầu. Những máy nén này cũng có thể xử lý tốc độ dòng chảy lớn và những loại máy nén này có thể là một số máy nén khí hiệu quả và nhất quán nhất hiện có. 

2, Máy nén khí ly tâm thường rất nhỏ gọn, đơn giản

Trong số nhiều lợi ích của máy nén khí ly tâm là thiết kế đơn giản, khả năng tạo ra không khí không dầu cho các ứng dụng nhạy cảm như ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, và khả năng tạo ra lượng khí lớn. Mặc dù máy nén ly tâm thường có chi phí ban đầu cao, nhưng điều này thường được bù đắp bằng tuổi thọ dài và tương đối thấp của chúng.

Có thể bạn quan tâm: Cách sửa chữa máy nén khí ly tâm

3, Khả năng cung cấp khí nén liên tục

Hệ thống máy nén khí ly tâm rất phù hợp cho các cơ sở công nghiệp, vì chúng tạo ra dòng khí áp suất cao liên tục để đáp ứng nhu cầu cao. Hệ thống cánh quạt quay có nghĩa là máy nén khí ly tâm có khả năng cung cấp dòng khí liên tục. Các lợi ích khác là máy nén ly tâm cung cấp khí nén không dầu và do có ít bộ phận bị mài mòn nên khả năng bảo dưỡng cũng rất thấp. Hệ thống máy nén khí ly tâm cũng thường rất nhỏ gọn.

Nhược điểm của máy khí nén ly tâm

 1. Diện tích phía trước lớn cho tốc độ dòng khí nhất định so với máy nén dòng hướng trục.

 2. Không phù hợp với độ nén rất cao, áp suất hạn chế.

 3. Chúng nhạy cảm với sự thay đổi thành phần khí.

 4. Chúng hoạt động ở tốc độ cao, cần lắp đặt rung động phức tạp.

Cách lựa chọn máy nén ly tâm 

Ba điểm chính ảnh hưởng đến việc định cỡ máy nén khí ly tâm là:

 1. Xem xét lưu lượng khí cần cho hệ thống của bạn: Sử dụng đồng hồ đo lưu lượng khối lượng, trước khi định cỡ máy nén khí mới.

 2. Chọn máy nén khí có chế độ tắt vừa đủ, không xả khí, phù hợp với phương sai tải của bạn. Nếu tải thường xuyên giảm xuống 50% mức cao nhất, bạn sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc cho phép xả khí, nếu bạn đang định cỡ một máy nén khí ly tâm duy nhất cho hệ thống của mình. Xem xét một hệ thống nhiều máy nén khí nếu tải thay đổi nhiều.

 3. Đảm bảo rằng bạn có một động cơ đủ lớn để hoạt động hết công suất vào ngày lạnh nhất.

>> Xem ngay: Máy nén khí là gì?

Địa chỉ bán máy nén khí uy tín

Công ty TNHH TM & DV - KT PHÚ TÍN chuyên cung cấp các sản phẩm máy nén khí, máy tạo khí nito, máy tạo khí oxy. Cam kết:

 • Giá thành rẻ cạnh tranh nhất thị trường

 • Hỗ trợ lắp đặt thay thế phụ tùng

 • Được phục vụ bởi đội ngũ kỹ thuật viên kinh nghiệm lâu năm, chuyên nghiệp.

 • Đảm bảo chất lượng, bảo hành dài hạn

 • Cam kết giao hàng đúng hẹn, vận chuyển nhanh chóng

 • Chế độ bảo hành đầy đủ.

Địa chỉ: Đại lộ Bình Dương - Ấp 3 Xã Thới Hòa - Bến Cát - Bình Dương. 

SĐT: 0274.3555108 - 0933 384 579

Website: https://phutin.com/

Gmail: sales.phutin@gmail.com, kinhdoanh@phutin.com

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức

Sản phẩm

Sản phẩm

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH TM & DV - KT PHÚ TÍN 
 Đại lộ Bình Dương, Khu phố 3A, Phường Thới Hòa, Thị xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương
0274.3555108 - 0933 384 579
http://phutin.com 
sales.phutin@gmail.com, kinhdoanh@phutin.com
phutincoltd
Youtube: https://www.youtube.com/c/PhuTin
Facebook: https://www.facebook.com/vanphu.nguyen.587268