0933 384 579
Máy nén khí

Máy tạo khí Oxy - Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của Oxy khí

Ngày đăng: 18/02/2021
Trong sản xuất công nghiệp hiện đại, có nhu cầu rộng rãi về oxy có độ tinh khiết cao trong các ứng dụng khác nhau. Việc cung cấp lượng khí oxy cần thiết có thể được thực hiện với chi phí hiệu quả với việc sử dụng máy tạo oxy chuyên dụng. Bài viết dưới đây mô tả cách thức hoạt động của máy tạo oxy công nghiệp; và các ứng dụng phổ biến nhất của khí oxy.

Trong sản xuất công nghiệp hiện đại, có nhu cầu rộng rãi về oxy có độ tinh khiết cao trong các ứng dụng khác nhau. Việc cung cấp lượng khí oxy cần thiết có thể được thực hiện với chi phí hiệu quả với việc sử dụng máy tạo oxy chuyên dụng.

Bài viết dưới đây mô tả cách thức hoạt động của máy tạo oxy công nghiệp; và các ứng dụng phổ biến nhất của khí oxy.

Máy tạo oxy khí là gì?

máy tạo khí oxymat PSA

Máy tạo oxy là một thiết bị tách oxy khỏi khí nén bằng cách sử dụng công nghệ hấp phụ chọn lọc đặc biệt được gọi là hấp phụ xoay áp (PSA). Khí nén được sử dụng trong quá trình tạo oxy có thành phần tương tự như không khí môi trường xung quanh với 21% oxy và 78% nitơ. Oxy chứa trong khí nén được phép chảy qua rây phân tử zeolit ​​để giữ lại nitơ tạo ra oxy có độ tinh khiết cao tại các cửa hàng sản xuất khí.


Nguyên tắc hoạt động của máy tạo oxy PSA

Quá trình hấp phụ dao động áp suất đối với máy tạo oxy PSA về cơ bản giống như quá trình của máy tạo nitơ với một điểm khác biệt chính. Vật liệu hấp phụ bên trong rây phân tử của nó được làm bằng zeolit ​​chứ không phải cacbon được tìm thấy trong thiết bị PSA nitơ.

Trong quá trình vận hành thông thường, khí nén được dẫn qua máy tạo oxy sẽ được tách thành các khí thành phần của nó. Rây phân tử zeolit ​​sẽ hấp phụ một cách chọn lọc nitơ đáp ứng được nó đồng thời cho phép khí oxy có độ tinh khiết cao chảy trở đi đến cửa ra khí sản phẩm.

Một tính năng độc đáo của zeolit ​​khiến nó trở nên lý tưởng cho một máy tạo oxy là khả năng giải phóng khí nitơ bị giữ lại khi áp suất bên trong máy phát được giảm bớt. Điều này làm cho nó khá dễ dàng để tái tạo môi trường cho một chu kỳ tạo oxy tiếp theo.

Ngoài biến thể PSA của chúng tôi, PHUTIN cũng cung cấp máy tạo oxy VPSA cung cấp cho các bình zeolite sử dụng máy thổi áp suất thấp và tái tạo chúng bằng chân không.

Các thành phần của máy tạo oxy

Các thành phần điển hình của máy tạo oxy được trình bày dưới đây:

 • Một đơn vị nén khí

 • Bộ lọc hạt và liên kết

 • Máy sấy khí cụ

 • Hai hình trụ / tháp chứa đầy viên zeolite hấp thụ

 • Một bể chứa ổn định áp suất duy nhất

 • Van đầu vào và đầu ra

 • Ống tuần hoàn khí

Mặc dù ba thành phần đầu tiên được đề cập là một phần kỹ thuật của chính máy tạo oxy, nhưng chúng rất quan trọng đối với chức năng của nó là cung cấp khí nén khô, sạch cho thiết bị PSA để tách và nồng độ oxy.

Ứng dụng máy tạo oxy

Máy tạo oxy hiện đang được sử dụng trong một loạt các ứng dụng sản xuất thương mại và công nghiệp. Những thiết bị này đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp lượng khí oxy hữu ích cần thiết để thúc đẩy các quá trình khác nhau.

Các ứng dụng điển hình cho máy tạo oxy PSA bao gồm:

 • Nhà máy xử lý nước thải và nước thải

 • Sản xuất kính

 • Ngành thực phẩm / đồ uống

 • Làm giấy

 • Luyện kim

 • Quá trình oxy hóa hóa học

 • Nuôi cá thương phẩm

 • Khai thác mỏ

 • Quá trình khí hóa

Máy tạo oxy hoạt động như thế nào?

Máy tạo oxy sử dụng công nghệ PSA sử dụng khả năng của vật liệu zeolit ​​hấp phụ để tách dòng khí nén thành các khí thành phần của nó. Quá trình hấp phụ xoay áp để tạo ra oxy có độ tinh khiết cao là một chu trình hai giai đoạn bao gồm các hoạt động hấp phụ và giải hấp đồng thời trong hai tháp tạo.

Sự hấp phụ

Giai đoạn hấp phụ tạo oxy sử dụng một tháp hấp phụ được đóng gói với các viên zeolit ​​phân tử giữ lại nitơ một cách chọn lọc đồng thời cho phép oxy đi vào bể thu nhận dưới dạng khí sản phẩm dưới áp suất.

Quá trình hấp phụ chọn lọc này sẽ tiếp tục cho đến khi tháp hấp phụ đạt đến điểm bão hòa cực đại mà tại đó sàng zeolit ​​không thể hấp thụ thêm khí nitơ nữa.

lắp đặt máy tạo khí oxymat

Đảo ngược quá trình hấp phụ

Bước thứ hai này trong quá trình tạo khí oxy PSA về cơ bản là đảo ngược quá trình hấp phụ. Khi đạt đến điểm bão hòa của tháp trong giai đoạn hấp phụ, chức năng của nó sẽ bị thay đổi. Tái sinh vật liệu zeolit ​​bằng cách nhanh chóng làm giảm áp suất hình trụ để giải phóng khí nitơ hấp thụ vào khí quyển.

Toàn bộ quá trình PSA được tự động hóa với bộ điều chỉnh trung tâm phát hiện mức độ bão hòa khí oxy và nitơ trong cả tháp hấp phụ và giải hấp. Việc chuyển pha được thực hiện bằng cách mở hoặc đóng các van quy trình thích hợp và tăng hoặc giảm áp suất bên trong các chai chứa zeolit.

PHUTIN có thể giúp bạn tiết kiệm tới 80% khi cung cấp khí đốt với máy tạo oxy tại chỗ

Tại PHUTIN, mục tiêu của chúng tôi là giúp bạn đạt được năng suất công nghiệp tối đa trong khi vẫn tiết kiệm chi phí. Trong số các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi có máy tạo oxy hiện đại phù hợp với nhiều mục đích sử dụng thương mại và công nghiệp.

Liên hệ trực tuyến với PHUTIN ngay hôm nay để biết thêm thông tin về hệ thống khí đốt tại chỗ mà chúng tôi cung cấp.

Công ty TNHH TM & DV - KT PHÚ TÍN chuyên cung cấp các sản phẩm máy nén khí, máy tạo khí nito, máy tạo khí oxy. Cam kết:

 • Giá thành rẻ cạnh tranh nhất thị trường

 • Hỗ trợ lắp đặt thay thế phụ tùng

 • Được phục vụ bởi đội ngũ kỹ thuật viên kinh nghiệm lâu năm, chuyên nghiệp.

 • Đảm bảo chất lượng, bảo hành dài hạn

 • Cam kết giao hàng đúng hẹn, vận chuyển nhanh chóng

 • Chế độ bảo hành đầy đủ.

Địa chỉ: Đại lộ Bình Dương - Ấp 3 Xã Thới Hòa - Bến Cát - Bình Dương. 

SĐT: 0274.3555108 - 0933 384 579

Website: https://phutin.com/

Gmail: sales.phutin@gmail.com, kinhdoanh@phutin.com


Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức

Sản phẩm

Sản phẩm

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH TM & DV - KT PHÚ TÍN 
 Đại lộ Bình Dương, Khu phố 3A, Phường Thới Hòa, Thị xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương
0274.3555108 - 0933 384 579
http://phutin.com 
sales.phutin@gmail.com, kinhdoanh@phutin.com
phutincoltd
Youtube: https://www.youtube.com/c/PhuTin
Facebook: https://www.facebook.com/vanphu.nguyen.587268