0933 384 579
Máy nén khí

Máy tạo khí Oxy Oxymat độ tinh khiết lên đến 99% cho các ứng dụng công nghiệp

Ngày đăng: 10/06/2021
Máy tạo oxy tách oxy khỏi không khí để khí có thể được đưa vào các quy trình công nghiệp ngay lập tức hoặc được lưu trữ trong các bình áp lực. Máy tạo oxy được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp khác nhau, từ khai thác vàng đến nuôi trồng thủy sản để hỗ trợ cuộc sống.

Máy tạo khí oxy là gì?

Máy tạo oxy tách oxy khỏi không khí để khí có thể được đưa vào các quy trình công nghiệp ngay lập tức hoặc được lưu trữ trong các bình áp lực. Máy tạo oxy được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp khác nhau, từ khai thác vàng đến nuôi trồng thủy sản để hỗ trợ cuộc sống.

máy tạo khí oxymat PSA

Không khí xung quanh bình thường được tạo thành từ 78% nitơ, 21% oxy và các khí vi lượng khác như argon và CO2. Để loại bỏ nitơ và khí khác, người ta sử dụng máy tạo oxy.

Máy tạo oxy nhỏ nhất có thể không lớn hơn một lon nước ngọt, trong khi máy tạo oxy công nghiệp có thể lớn bằng một chiếc xe buýt. Tuy nhiên, tất cả các máy tạo oxy đều có chung một mục đích: cung cấp nguồn cung cấp khí oxy tinh khiết một cách an toàn.

Các doanh nghiệp cần oxy số lượng lớn thường bắt đầu bằng cách mua các bình (bồn) khí oxy từ các công ty khác. Nếu nhu cầu lớn và liên tục, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí để mua máy tạo oxy của riêng họ và sản xuất oxy tại chỗ. Trong khi chi phí đầu tư ban đầu là khá lớn, song chi phí cho mỗi mét khối oxy tạo ra bằng 1/3 đến 1/2 so với mua oxy số lượng lớn, do đó tối ưu được chi phí hơn trong dài hạn.

Một ví dụ của điều này là các bệnh viện đưa oxy vào các phòng bệnh nhân. Thay vì oxy mua bình oxy dự trữ, hầu hết các bệnh viện đều có một hoặc nhiều máy tạo oxy công nghiệp trong tòa nhà.

Các loại máy tạo oxy

Máy tạo oxy hấp phụ áp suất Swing

- Hấp phụ áp lực (PSA) là phương pháp phổ biến nhất để sản xuất oxy ở quy mô công nghiệp. Máy tạo khí PSA tách nitơ khỏi không khí xung quanh bên trong một bể điều áp chứa đầy Zeolite . Zeolit ​​là một khoáng chất tự nhiên hoặc nhân tạo hoạt động như một “sàng phân tử”. Chính khả năng “phân loại” các phân tử theo kích thước đã làm cho zeolit ​​trở nên hữu dụng. Các phân tử nitơ lớn hơn được vật liệu sàng hấp thụ trong khi các phân tử oxy nhỏ hơn trôi qua và được thu lại. Sau đó, áp suất được giải phóng, các phân tử nitơ được thông ra khí quyển, và bình chứa được điều áp trở lại.

- Sử dụng PSA sẽ tạo ra 90-95% khí oxy. Có thể đạt được quá trình tinh chế hơn nữa bằng cách lặp lại quy trình cho đến khi tạo ra hơn 99% oxy “tinh khiết”.

Tham khảo ngay máy tạo khí oxy Oxymat 95% độ tinh khiết

- Lưu ý thêm, quá trình PSA cũng có thể được sử dụng để tạo ra nitơ bằng cách thu thập các phân tử nitơ và thoát khí oxy. PSA cũng được sử dụng trong quá trình tổng hợp thương mại quy mô lớn của hydro được sử dụng trong các nhà máy lọc dầu và sản xuất amoniac để làm phân bón.

Một loại máy tạo oxy đặc biệt thường được gọi là máy tạo oxy được sử dụng thay thế cho bình oxy để chăm sóc sức khỏe tại nhà. Mặc dù chi phí trả trước của máy đắt hơn so với bình oxy, nhưng chúng an toàn hơn oxy đóng chai và theo thời gian ít tốn kém hơn so với việc giao bình oxy đến tận nhà.

Máy tạo oxy màng

Máy tạo oxy màng cho chúng ta một dòng khí nén đi qua các vật liệu bán thấm cho phép các phân tử cụ thể đi qua. Dưới áp suất, các phân tử oxy nhỏ hơn đi qua màng, được lọc ra và thu lại để lại một dòng nitơ chảy ra đầu đối diện của màng. Mặc dù máy phát điện kiểu màng không phổ biến bằng nhưng chúng được coi là đáng tin cậy hơn vì không có bộ phận chuyển động nào có thể hỏng hóc.

Máy tạo oxy hóa học

oxy trong máy bay

Máy tạo oxy hóa học là một thiết bị giải phóng oxy bằng phản ứng hóa học. Một bình chứa các muối vô cơ được gọi là “superoxit ” hoặc natri clorat được đốt cháy. Khi chúng nóng lên, chúng sẽ tạo ra oxy cho đến khi hợp chất được tiêu thụ.

Do thời hạn sử dụng lâu dài, độ ổn định và kích thước nhỏ (cỡ một lon nước ngọt), máy tạo oxy hóa học được sử dụng trong các máy bay thương mại. Được gắn trên ghế ngồi, mỗi máy phát điện có thể tạo ra đủ oxy cho 2-3 mặt nạ trong 10-20 phút. Một thiết bị tương tự được gọi là nến oxy. Nó hoạt động theo cùng một nguyên tắc giải phóng oxy bằng nhiệt và được sử dụng như một nguồn cung cấp oxy an toàn cho cá nhân trong các hầm mỏ, tàu ngầm và trên trạm vũ trụ.

Ứng dụng máy tạo oxy

Một số ứng dụng phổ biến của máy tạo khí oxygen

Oxy cung cấp cho y tế

Oxy cấp y tế được sử dụng trong bệnh viện hoặc để chăm sóc sức khỏe tại nhà được chứng nhận để đáp ứng Dược điển Hoa Kỳ (USP) XXII Oxygen 93% Monograph. Yêu cầu của USP là mức oxy từ 90 đến 96% tinh khiết với phần còn lại được tạo thành từ argon và hydro. Không được phép có quá 300ppm CO2 hoặc bất kỳ loại khí hoặc phân tử nào khác.

Tạo khí oxy cho trang trại cá & nuôi trồng thủy sản

Giống như con người, cá và các động vật biển khác cần oxy để tồn tại. Với sự phổ biến của các trang trại nuôi cá, các “nông dân” phải đảm bảo vật nuôi của họ được cung cấp oxy thích hợp để tồn tại. Trước khi nuôi cá theo quy mô công nghiệp, nông dân có thể sẽ rào một khu vực nước tự nhiên ở mép hồ để nuôi cá và thuận tiện hơn trong việc đánh bắt. Với máy tạo oxy công nghiệp, giờ đây người nông dân có khả năng nuôi cá trong hồ nhân tạo chứa nước oxy. Lợi ích đối với người nông dân là mật độ nuôi cao hơn trong một khu vực nhỏ hơn và cá tăng trưởng nhanh hơn.

Có thể bạn quan tâm Dấu hiệu nhận biết khi cá thiếu oxy và cách khắc phục

Xử lý nước thải 

Trong các nhà máy xử lý nước thải, máy tạo oxy được sử dụng để cung cấp oxy bổ sung cho vi khuẩn giúp quá trình phân hủy sinh học xảy ra. Vi khuẩn phân hủy bùn thành CO2 và nước nhanh hơn nếu bổ sung oxy trong quá trình này.

Công nghiệp thép

Máy tạo oxy công nghiệp được sử dụng trong quá trình sản xuất thép theo một số cách. Lò nung oxy được sử dụng để khử cacbon, quá trình giảm cacbon trong kim loại khi ở trạng thái nóng chảy. Oxy cũng được sử dụng để tăng tốc độ nóng chảy trong lò và giảm đóng cặn khi hâm nóng lò.

Việc khai thác vàng

Các mỏ khai thác vàng ở quy mô công nghiệp sử dụng máy tạo oxy trong quá trình rửa trôi xyanua. Dung dịch natri-xyanua được trộn vào đá chứa vàng đã được nghiền nhỏ cùng với oxy để giải phóng vàng khỏi đá.

Hàn cắt kim loại bằng khí oxy

Cắt và hàn kim loại bằng oxyacetylene sử dụng nhiên liệu lỏng và oxy để tăng nhiệt độ ngọn lửa để kim loại bị nóng chảy tại điểm của mũi hàn. Sự nóng chảy này có thể được sử dụng để hàn hoặc cắt kim loại.

Thổi thủy tinh

Giống như hàn, thổi thủy tinh cần nhiệt độ cao để làm thủy tinh nóng chảy. Oxy được sử dụng để tăng nhiệt độ của ngọn lửa cả trong lò nướng và ngọn đuốc được sử dụng để tạo hình các mảnh thủy tinh.

Sản xuất giấy và bột giấy

Delignification là quá trình chiết xuất lignin từ nguyên liệu thực vật ở một trong những bước cần thiết để tạo ra giấy từ cây. Cần một lượng lớn oxy trong quá trình này, cũng như một số bước sau đó trong sản xuất giấy và bột giấy.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá máy tạo khí OXY tốt nhất:

Công ty TNHH TM & DV - KT PHÚ TÍN

Địa chỉ: Đại lộ Bình Dương - Ấp 3 Xã Thới Hòa - Bến Cát - Bình Dương. 

SĐT: 0274.3555108 - 0933 384 579

Website: https://phutin.com/

Gmail: sales.phutin@gmail.com, kinhdoanh@phutin.com

 Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức

Sản phẩm

Sản phẩm

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH TM & DV - KT PHÚ TÍN 
 Đại lộ Bình Dương, Khu phố 3A, Phường Thới Hòa, Thị xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương
0274.3555108 - 0933 384 579
http://phutin.com 
sales.phutin@gmail.com, kinhdoanh@phutin.com
phutincoltd
Youtube: https://www.youtube.com/c/PhuTin
Facebook: https://www.facebook.com/vanphu.nguyen.587268