0933 384 579
Máy nén khí

Rò rỉ khí nén - Nguyên nhân và cách khắc phục

Ngày đăng: 26/02/2021
Rò rỉ ngoài kế hoạch là các vấn đề bảo trì đang diễn ra và có thể xuất hiện ở bất kỳ phần nào của hệ thống. Những rò rỉ này yêu cầu một chương trình phát hiện và sửa chữa rò rỉ không khí liên tục.

Hiện tượng khí rò khí ở máy nén

Có hai loại rò rỉ không khí: có kế hoạch và không có kế hoạch. Rò rỉ không khí theo kế hoạch là những rò rỉ đã được thiết kế trong hệ thống. Những rò rỉ này là quá trình thổi, làm khô, sủi bọt ... được sử dụng trong quá trình sản xuất. Nhiều lần chúng đã được cài đặt như một giải pháp khắc phục nhanh sự cố sản xuất. Một số rò rỉ có dạng "bộ làm mát" để làm mát thiết bị sản xuất.

may-nen-khi-bi-ro-ri-hoi

Các khu vực rò khí phổ biến ở máy nén

Rò rỉ ngoài kế hoạch là các vấn đề bảo trì đang diễn ra và có thể xuất hiện ở bất kỳ phần nào của hệ thống. Những rò rỉ này yêu cầu một chương trình phát hiện và sửa chữa rò rỉ không khí liên tục. Mặc dù rò rỉ có thể đến từ bất kỳ phần nào của hệ thống, các khu vực vấn đề phổ biến nhất là:

  • Khớp nối, ống mềm, ống và phụ kiện. Các vấn đề thường gặp ở ống và phụ kiện khóa đẩy.

  • Ngắt kết nối. Có thể thiếu các vòng chữ O để hoàn thành con dấu.

  • Bộ lọc, bộ điều chỉnh và chất bôi trơn (FRLs). FRLs được cài đặt không đúng cách với chi phí thấp đầu tiên thường bị rò rỉ.

  • Mở bẫy ngưng tụ. Các solenoit vận hành không đúng cách và phớt bẩn thường là những vấn đề.

  • Các mối nối đường ống. Mối hàn bị nhỡ là một vấn đề phổ biến.

  • Điều khiển và đóng ngắt van. Bao bì bị mòn qua thân cây có thể gây ra rò rỉ.

  • Điểm sử dụng thiết bị. Các công cụ cũ hoặc được bảo trì kém có thể bị rò rỉ bên trong.

  • Cánh dầm. Mối hàn bị bỏ sót là một vấn đề phổ biến.

  • Đóng gói thanh xi lanh. Vật liệu đóng gói bị mòn có thể gây rò rỉ.

  • Chất làm kín chỉ. Chất bịt kín chỉ được sử dụng không đúng cách và / hoặc không đúng cách sẽ gây ra rò rỉ. Sử dụng các vật liệu chất lượng cao nhất và áp dụng chúng theo hướng dẫn.

Cách phát hiện rò rỉ không khí 

Vì hầu như không thể nhìn thấy rò rỉ không khí, nên phải sử dụng các phương pháp khác để xác định vị trí của chúng. Cách tốt nhất để phát hiện rò rỉ là sử dụng máy dò âm thanh siêu âm, có thể nhận ra âm thanh rít tần số cao liên quan đến rò rỉ không khí. Các thiết bị di động này bao gồm micrô định hướng, bộ khuếch đại và bộ lọc âm thanh và thường có đèn báo trực quan hoặc tai nghe để phát hiện rò rỉ.

Có thể bạn quan tâm cách khắc phục sự cố máy nén khí

sua chua may nen khi

Phát hiện rò rỉ bằng siêu âm có lẽ là hình thức phát hiện rò rỉ linh hoạt nhất. Do khả năng của nó, nó dễ dàng thích ứng với nhiều tình huống phát hiện rò rỉ. Nguyên tắc phát hiện rò rỉ bằng sóng siêu âm rất đơn giản. Trong rò rỉ áp suất hoặc chân không, rò rỉ chảy từ dòng chảy tầng áp suất cao sang dòng chảy hỗn loạn áp suất thấp. Sự hỗn loạn tạo ra tiếng ồn trắng có chứa một phổ âm thanh rộng từ tần số nghe được đến không nghe được. Cảm biến siêu âm tập trung vào các yếu tố siêu âm trong tiếng ồn. Vì siêu âm là tín hiệu sóng ngắn nên mức âm thanh sẽ lớn nhất tại vị trí rò rỉ. Máy dò siêu âm thường không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn xung quanh trong phạm vi nghe được vì những tín hiệu này đã được lọc ra. Điều này có nghĩa là rò rỉ có thể được nghe thấy ngay cả trong môi trường ồn ào nhất.

Ưu điểm của phát hiện rò rỉ bằng sóng siêu âm bao gồm tính linh hoạt, tốc độ, dễ sử dụng, khả năng thực hiện các thử nghiệm trong khi thiết bị đang chạy và khả năng tìm thấy nhiều loại rò rỉ. Họ yêu cầu đào tạo tối thiểu và người vận hành thường trở nên thành thạo sau 15 phút đào tạo.

Do bản chất của siêu âm, nó có tính định hướng trong quá trình truyền dẫn. Vì lý do này, tín hiệu ở nguồn lớn nhất. Bằng cách quét chung quanh khu vực thử nghiệm, có thể nhanh chóng vào nhà tại vị trí rò rỉ và xác định vị trí của nó. Vì lý do này, việc phát hiện rò rỉ bằng sóng siêu âm không chỉ nhanh mà còn rất chính xác. 

Cách khắc phục rò rỉ

Rò rỉ xảy ra thường xuyên nhất tại các khớp và kết nối ở các ứng dụng sử dụng cuối. Ngăn chặn rò rỉ có thể đơn giản như thắt chặt một kết nối hoặc phức tạp như thay thế thiết bị bị lỗi như khớp nối, phụ kiện, đoạn ống, ống mềm, khớp nối, cống rãnh và bẫy. Trong nhiều trường hợp, rò rỉ là do chất bịt kín chỉ không tốt hoặc không đúng cách. Chọn các phụ kiện, bộ phận ngắt kết nối, ống mềm, ống dẫn chất lượng cao và lắp đặt chúng đúng cách bằng chất bịt kín chỉ thích hợp.

Thiết bị không hoạt động có thể là một nguồn rò rỉ bổ sung. Thiết bị không còn sử dụng cần được cách ly bằng van trong hệ thống phân phối.

Một cách khác để giảm rò rỉ là giảm áp suất không khí cần thiết của hệ thống. Chênh lệch áp suất qua lỗ hoặc rò rỉ càng thấp, tốc độ dòng chảy càng thấp, do đó áp suất hệ thống giảm sẽ dẫn đến giảm tỷ lệ rò rỉ. Việc ổn định áp suất tiêu đề hệ thống ở phạm vi thực tế thấp nhất sẽ giảm thiểu tỷ lệ rò rỉ cho hệ thống.


Trên đây là những chia sẻ của PHUTIN, mong giúp đỡ được quý độc giả khi các bạn gặp phải các sự cố về khí nén.


Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức

Sản phẩm

Sản phẩm

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH TM & DV - KT PHÚ TÍN 
 Đại lộ Bình Dương, Khu phố 3A, Phường Thới Hòa, Thị xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương
0274.3555108 - 0933 384 579
http://phutin.com 
sales.phutin@gmail.com, kinhdoanh@phutin.com
phutincoltd
Youtube: https://www.youtube.com/c/PhuTin
Facebook: https://www.facebook.com/vanphu.nguyen.587268