0933 384 579
Máy nén khí

Ứng dụng của khí oxy trong công nghiệp - Máy tạo khí Oxy PSA

Ngày đăng: 20/02/2021
Oxy được sản xuất với số lượng lớn và ở độ tinh khiết cao dưới dạng khí hoặc chất lỏng bằng cách chưng cất đông lạnh và ở dạng khí có độ tinh khiết thấp hơn (thường khoảng 93%) bằng công nghệ hấp phụ (hấp phụ xoay áp, viết tắt là PSA, hoặc hấp phụ xoay áp suất chân không, viết tắt như VPSA hoặc đơn giản hơn, VSA).

Oxy là gì? Oxygen là gì?

Oxy (O2) là một thành phần hoạt động duy trì sự sống của khí quyển; chiếm 20,94% thể tích hoặc 23% trọng lượng không khí chúng ta hít thở. Nó không màu, không mùi và không vị.

Oxy là nguyên tố tồn tại rộng rãi nhất trên Trái đất. Bởi vì nó tạo thành các hợp chất với hầu hết các nguyên tố hóa học ngoại trừ các khí cao, hầu hết ôxy trên cạn liên kết với các nguyên tố khác trong các hợp chất như silicat, oxit và nước. Oxy cũng được hòa tan trong nước sông, hồ và đại dương. Ôxy phân tử xuất hiện gần như hoàn toàn trong khí quyển.

ứng dụng của khí oxy

Khả năng phản ứng của oxy

Oxy được đánh giá cao về khả năng phản ứng và thường được sử dụng cùng hoặc thay thế cho không khí; để tăng lượng oxy có sẵn cho quá trình đốt cháy hoặc hoạt động sinh học. Điều này làm tăng tốc độ phản ứng.

Oxy phản ứng mạnh với các vật liệu dễ cháy, đặc biệt ở trạng thái nguyên chất, giải phóng nhiệt trong quá trình phản ứng. Nhiều phản ứng cần sự có mặt của nước hoặc được tăng tốc bởi chất xúc tác. Oxy có điểm sôi / ngưng tụ thấp: -297,3 ° F (-183 ° C). Khí này nặng hơn không khí khoảng 1,1 lần và ít tan trong nước và rượu. Dưới nhiệt độ sôi của nó, oxy là chất lỏng màu xanh lam nhạt hơi nặng hơn nước.

Sản xuất khí Oxy trong công nghiệp:

Oxy được sản xuất với số lượng lớn và ở độ tinh khiết cao dưới dạng khí hoặc chất lỏng bằng cách chưng cất đông lạnh và ở dạng khí có độ tinh khiết thấp hơn (thường khoảng 93%) bằng công nghệ hấp phụ (hấp phụ xoay áp, viết tắt là PSA, hoặc hấp phụ xoay áp suất chân không, viết tắt như VPSA hoặc đơn giản hơn, VSA).

Khí Ozone được hình thường như thế nào?

Ozone (O3) (một dạng oxy dị hướng) phản ứng mạnh hơn oxy thông thường. Ozone được hình thành trong tự nhiên do phóng điện hoặc chiếu tia cực tím. Máy tạo ozone thương mại bắt chước quá trình tự nhiên này để tạo ra một lượng lớn cho các quy trình xử lý môi trường và công nghiệp hoặc thêm một lượng nhỏ ozone vào không khí thở để có tác dụng tiếp thêm sinh lực và mùi hương "không khí trong lành".

7 ứng dụng của khí Oxy trong công nghiệp:

 1. Hàn cắt kim loại: Trong đa ngành công nghiệp, Oxy được sử dụng với khí nhiên liệu trong hàn khí, cắt khí, quấn khăn oxy, làm sạch ngọn lửa, làm cứng ngọn lửa và làm thẳng ngọn lửa. Trong quá trình cắt khí, oxy phải có chất lượng cao để đảm bảo tốc độ cắt cao và đường cắt sạch.

  khí oxy hàn cắt kim loại

 2. Sản xuất thép: Sản xuất thép hiện đại chủ yếu dựa vào việc sử dụng oxy để làm giàu không khí và tăng nhiệt độ đốt cháy trong lò cao và lò nung hở cũng như thay thế than cốc bằng các vật liệu dễ cháy khác. 

Hiệu suất nhiệt cao đạt được nhờ các đầu đốt “oxy-nhiên liệu” này, trộn nhiên liệu và oxy ở đầu đầu đốt. Kết quả là, quá trình cháy xảy ra nhanh chóng ở khoảng 2800 độ C (5072 độ F).

 1. Ứng dụng trong hóa học và y học: Oxy được sử dụng làm nguyên liệu trong nhiều quá trình oxy hóa, bao gồm sản xuất ethylene oxide, propylene oxide, khí tổng hợp bằng cách sử dụng quá trình oxy hóa một phần nhiều loại hydrocacbon, ethylene dichloride, hydrogen peroxide, axit nitric, vinyl clorua và axit phtalic.
  Một lượng rất lớn oxy cũng được sử dụng trong quá trình khí hóa than - để tạo ra khí tổng hợp có thể được sử dụng làm nguyên liệu hóa học hoặc tiền chất cho các loại nhiên liệu dễ vận chuyển và dễ sử dụng hơn.
  Trong các nhà máy lọc dầu, oxy được sử dụng để làm giàu nguồn cấp khí cho các máy tái sinh cracking xúc tác, làm tăng công suất của các tổ máy. Nó được sử dụng trong các đơn vị thu hồi lưu huỳnh để đạt được những lợi ích tương tự. Oxy cũng được sử dụng để tái tạo chất xúc tác.
  Oxy được sử dụng để đốt cháy và tiêu hủy hoàn toàn hơn các vật liệu nguy hại và chất thải trong lò đốt.

 2. Sản xuất đồ gốm sứ

 3. Sản xuất bột giấy và giấy:  Oxy ngày càng quan trọng như một chất tẩy trắng. Trong sản xuất bột giấy tẩy trắng chất lượng cao, lignin trong bột giấy phải được loại bỏ trong quá trình tẩy trắng. Clo đã được sử dụng cho mục đích này nhưng các quy trình mới sử dụng oxy làm giảm ô nhiễm nước. Oxy và xút ăn da có thể thay thế hypochlorite và chlorine dioxide trong quá trình tẩy trắng, dẫn đến chi phí thấp hơn.
  Trong nhà máy sản xuất bột giấy hóa học, oxy được bổ sung vào không khí đốt làm tăng công suất sản xuất của lò hơi thu hồi và lò nung vôi. Việc sử dụng oxy trong quá trình oxy hóa rượu đen làm giảm việc thải các chất ô nhiễm lưu huỳnh vào khí quyển.

 4. Trong dòng Chăm sóc sức khỏe , được sử dụng trong phẫu thuật, điều trị chăm sóc đặc biệt, liệu pháp hít thở, v.v. Phải duy trì các tiêu chuẩn cao về độ tinh khiết và xử lý. Ôxy thường được cung cấp cho các bệnh viện thông qua phân phối chất lỏng số lượng lớn, sau đó được phân phối đến các điểm sử dụng. Nó hỗ trợ các vấn đề hô hấp cho bệnh nhân, cứu sống và tăng sự thoải mái cho bệnh nhân. 

 5. Trong xử lý nước thải: việc sử dụng oxy thay vì không khí cho phép tăng công suất của các nhà máy xử lý hiện có. Cung cấp oxy vào cống rãnh, làm giảm sự hình thành hydrogen sulfide, dẫn đến giảm ăn mòn và mùi hôi.
  Ngoài ra, Ozone được sử dụng để xử lý nước uống, đặc biệt là khi lựa chọn thay thế cho clo.

Các công dụng khác của Oxy bao gồm:

Oxy trong thiết bị thở cũng rất cần thiết cho những người làm công việc dưới nước, nhà máy lọc dầu và thiết bị thở khép kín trong nhà máy hóa chất.

Đối với Nuôi trồng thủy sản, việc nuôi cá trong ao, sử dụng nước có ôxy để đảm bảo luôn có đủ ôxy và cho phép nhiều cá được nuôi hoặc nuôi trong một kích thước ao hoặc bể nhất định. 

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết khi cá thiếu Oxy , nguyên nhân & cách khắc phục

Oxy lỏng được sử dụng trong tên lửa nhiên liệu lỏng làm chất oxy hóa cho các nhiên liệu như hydro và metan lỏng.

Tiết kiệm 80% chi phí với máy tạo khí Oxy PSA

Máy tạo nitơ PSA Oxygen có thể tạo ra độ tinh khiết từ 95-99,9999% (1 ppm) nitơ. Máy tạo oxy PSA của chúng tôi tạo ra độ tinh khiết từ 92-95% oxy.

Địa điểm bán máy tạo oxy uy tín

Công ty TNHH TM & DV - KT PHÚ TÍN chuyên cung cấp các sản phẩm máy nén khí, máy tạo khí nito, máy tạo khí oxy. Cam kết:

 • Giá thành rẻ cạnh tranh nhất thị trường

 • Hỗ trợ lắp đặt thay thế phụ tùng

 • Được phục vụ bởi đội ngũ kỹ thuật viên kinh nghiệm lâu năm, chuyên nghiệp.

 • Đảm bảo chất lượng, bảo hành dài hạn

 • Cam kết giao hàng đúng hẹn, vận chuyển nhanh chóng

 • Chế độ bảo hành đầy đủ.

Địa chỉ: Đại lộ Bình Dương - Ấp 3 Xã Thới Hòa - Bến Cát - Bình Dương. 

SĐT: 0274.3555108 - 0933 384 579

Website: https://phutin.com/

Gmail: sales.phutin@gmail.com, kinhdoanh@phutin.com


Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức

Sản phẩm

Sản phẩm

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH TM & DV - KT PHÚ TÍN 
 Đại lộ Bình Dương, Khu phố 3A, Phường Thới Hòa, Thị xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương
0274.3555108 - 0933 384 579
http://phutin.com 
sales.phutin@gmail.com, kinhdoanh@phutin.com
phutincoltd
Youtube: https://www.youtube.com/c/PhuTin
Facebook: https://www.facebook.com/vanphu.nguyen.587268